Ăn Chả Chay Có Mập Không? Mẹo Ăn Chả Chay Không Mập

Để biết ăn chả chay có mập không cần xác định hàm lượng calo mà loại chả đó cung cấp cho cơ thể sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, hiện nay (2023) chưa có công bố chính xác về lượng calo ở trong tất cả các loại chả chay. Mới chỉ dừng lại ở việc xác định lượng calo có trong chả lụa chay mà thôi. Vì vậy, trong phạm vi bài viết này cũng sẽ dựa vào chả lụa chay để phân tích.

Một lý do khác, dựa vào thành phần nguyên liệu chế biến, hàm lượng calo có trong các loại chả chay sẽ tương đương hoặc thấp hơn không quá nhiều lượng calo có trong chả lụa chay.

1

Lượng calo cơ thể cần trong 01 ngày

Một người trưởng thành trung bình cần cung cấp khoảng 2000 calo để cơ thể có đủ năng lượng duy trì các hoạt động trong 01 ngày. Như vậy, khi ăn 03 bữa 01 ngày thì cần cung cấp khoảng 667 calo mỗi bữa.

2

Lượng calo cung cấp khi ăn no chả lụa chay

Kết quả được áp dụng khi chỉ ăn chả lụa chay mà không sử dụng thêm các loại thực phẩm chay khác. Với một người trưởng thành có thể ăn được khoảng 400 – 500g chả lụa chay để no trong 1 bữa. Tương đương với lượng calo mà bạn bổ sung cho cơ thể sau 1 bữa ăn nó với chả lụa chay là 520 – 650 calo.

an-cha-chay-co-map-khong

3

Ăn chả lụa chay có mập không?

So sánh hai dữ kiện vừa được phân tích, hàm lượng calo ăn no chả lụa chay trong 01 bữa thấp hơn hàm lượng calo cơ thể cần trong 01 bữa ăn. Như vậy, chỉ ăn chả lụa chay thì không khiến cơ thể tăng cân (không bị béo – mập).

Tuy nhiên, dữ liệu này chỉ đúng khi bạn chỉ ăn chả lụa chay mà không ăn thêm những thực phẩm chay khác. Hàm lượng calo cung cấp từ chả lụa chay là vừa đủ khi được ăn no. Vì vậy, khi kết hợp với đồ ăn khác, rất có thể sẽ khiến cơ thể bạn tăng cân nếu không có sự vận động, thể dục thể thao cần thiết.

Bên cạnh đó, dữ liệu bên trên có thể không chính xác đối với các loại chả chay khác, nhưng chênh lệch về số liệu chắc chắn là không quá nhiều. Sẽ thấp hơn hoặc tương đương chứ không lớn hơn một cách đột biến nào đó.

Tóm lại, ăn chả chay có mập không còn phụ thuộc vào số lượng thức ăn và cách ăn của mỗi người. Nhưng hãy lưu ý rằng, một mình chả lụa chay không chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu chỉ ăn chả lụa chay mà không cung cấp thêm các loại thực phẩm chay khác, rất dễ khiến cơ thể bị thiếu hụt dẫn tới mất cân bằng chất dinh dưỡng.

an-cha-chay-co-map-khong

4

Mẹo ăn chả chay không sợ béo

Để có thể thưởng thức món chả thơm ngon một cách tự nhiên nhất mà không sợ bị lên cân, bạn hãy tham khảo và áp dụng biện pháp dưới đây.

Không ăn quá nhiều

Khi ăn quá nhiều chả trong một khoảng thời gian dài vẫn có thể gây ra hiện tượng dư thừa năng lượng. Hoặc bị ngán do ăn một loại thức ăn nhiều lần liên tiếp. Hãy sắp xếp thực đơn hằng tuần và đưa món ăn này vào 2-3 bữa chính, cách nhau 1-2 ngày để không tác động đến việc kiểm soát cân nặng.

Lựa chọn thời điểm ăn

Cơ thể con người cần nhiều năng lượng nhất vào bữa sáng, giảm dần khi tới bữa trưa và tối. Do đó, khi ăn chả lụa chay hay bất kì một loại chả chay nào khác, bạn có thể áp dụng công thức trên. Nghĩa là ăn số lượng chả chay nhiều vào buổi sáng, giảm dần số lượng vào trưa, tối. Đặc biệt là buổi tối, cơ thể dần chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi nên cần ít năng lượng.

Ăn kết hợp với các món khác

Không riêng gì với chả lụa chay, với nhiều món ăn khác đều cần có sự kết hợp với nhau tạo ra thực đơn phong phú, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Tăng cường mùi vị, không cảm thấy nhàm chán,… là những tác dụng khác khi chúng ta kết hợp nhiều món ăn chay lại với nhau. Từ đó, bổ sung đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, giảm gánh nặng về lượng calo dung nạp.

Tập luyện điều độ

Năng lượng trong cơ thể sẽ được tiêu hao qua nhiều con đường khác nhau, từ những vận động đơn thuần khi sinh hoạt hằng ngày, tới các vận động thể dục thể thao chuyên sâu. Nếu cường độ vận động càng tăng, hình thức vận động càng đa dạng thì năng lượng tiêu thụ càng nhiều và ngược lại.

Do đó, một trong những mẹo hay để bạn ăn thỏa sức mà không sợ béo chính là tích cực tập luyện.

Bài viết liên quan và hữu ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *