Ăn Chay Cần Kiêng Những Gì? Cần Lưu Ý Gì Khi Ăn Chay?

Người ăn chay trường cần kiêng toàn bộ những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Họ chỉ được ăn đồ ăn có nguồn gốc từ thực vật, như trái cây, rau củ, các loại hạt, đậu,… Tuy nhiên đây là thực đơn ăn kiêng cho người ăn chay thuần. Với những người ăn chay không theo hình thức này thì thực đơn được giảm bớt đồ ăn kiêng lại. Cụ thể các dạng ăn chay đó là gì? Và ăn chay cần kiêng những gì? Bạn quan tâm hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Tú Uyên 94, bạn nhé!

1

Các dạng ăn chay hiện nay

Hãy cùng Tú Uyên 94 tìm hiểu chủ đề này trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi Ăn chay phải kiêng những gì? Bởi các hình thức ăn chay khác nhau lại có những quy định khác nhau về đồ ăn chay cần kiêng.

Cụ thể ăn chay có những hình thức sau:

  • Ăn chay trường hay còn gọi là thuần chay. Những người ăn chay theo hình thức này sẽ không ăn thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Bao gồm cả trứng, sữa, mật ong, yến sào,…
  • Ăn chay có trứng – sữa. Những người ăn chay theo hình thức này không ăn thịt động vật, nhưng vẫn được ăn thức ăn từ trứng, sữa, bơ, phô mai,…
  • Ăn chay có trứng. Những người thuộc nhóm này không dược ăn đồ ăn từ thịt, nhưng vẫn được ăn trứng.
  • Ăn chay có sữa. Những người theo hình thức này không được ăn thức ăn thì thịt, vẫn được uống sữa hoặc các chế phẩm từ sữa.

Dựa vào sự phân loại nêu trên, nội dung cũng đã cho bạn biết được phần nào việc ăn kiêng của người ăn chay là như thế nào. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn, bạn hãy theo dõi tiếp nội dung dưới đây.

2

Thực đơn ăn kiêng dành cho người ăn chay

Ăn chay không chỉ đơn thuần là kiêng thịt như nhiều người vẫn nghĩ. Trên thực tế, còn một số thực phẩm mà người ăn chay cần phải kiêng kỵ tuyệt đối. Cụ thể:

Thịt

Ăn chay kiêng thịt là điều chắc chắn, bất kỳ ai nghĩ theo đạo Phật đều có thể hiểu được điều này. Thịt là món ăn cấm kỵ và tuyệt đối không được xuất hiện trong các món ăn chay. Dù có nhiều hình thức ăn chay khác nhau (như đã được nêu ở trên) nhưng món thịt là món bắt buộc phải kiêng, không được đụng tới.

Tại sao ăn chay kiêng thịt? Bởi quan niệm Phật giáo cho rằng, ăn thịt là gây nên nghiệp chướng. Loại bỏ thịt ra khỏi thực đơn ăn hằng ngày, người ăn chay sẽ cảm thấy tâm hồn được thanh thản, cuộc sống tươi đẹp hơn.

Lưu ý: Người theo đạo Thiên Chúa, ăn chay không hoàn toàn cấm ăn thịt cá, trứng, sữa. Chi tiết được đề cập trong bài: Quy định ăn chay trong đạo Thiên Chúa.

an-chay-kieng-gi-1

Cá hoặc những loại hải sản khác có nguồn gốc từ động vật cũng là một trong những thực đơn ăn kiêng của người ăn chay. Không phân biệt là dưới nước hay trên cạn, chỉ cần đó là nguồn thức ăn từ động vật là buộc phải kiêng.

Các chế phẩm từ động vật

Những chế phẩm được làm từ động vật cũng là đồ ăn kiêng của người ăn chay thuần. Chỉ riêng với hình thức ăn chay thuần thì thịt, cá, chế phẩm từ động vật là hoàn toàn kiêng. Họ chỉ ăn đồ ăn có nguồn gốc từ thực vật.

Với những trường phái ăn chay còn lại, có thể lựa chọn thực đơn cho phù hợp. Cửa hàng Tú Uyên 94 xin được đề cập lại dành cho những ai chưa rõ ăn chay cần kiêng những gì từ các chế phẩm động vật, thì dưới đây là câu trả lời tóm tắt, ngắn gọn:

  • Trường phái ăn chay thuần: ngoài kiêng thịt, họ sẽ phải kiêng cả những loại chế phẩm khác từ động vật.
  • Trường phái ăn chay có trứng – sữa: kiêng thịt và các chế phẩm khác nhưng được ăn thêm trứng và sữa.
  • Trường phái ăn chay có trứng: kiêng thịt, các chế phẩm khác những được ăn trứng.
  • Trường phái ăn chay có sữa: kiêng thịt và các chế phẩm khác nhưng được dùng thêm sữa.

Thực phẩm có khả năng kích thích

Những thực phẩm có khả năng gây kích thích cũng nằm trong danh sách câu trả lời của câu hỏi Ăn chay kiêng gì? Cụ thể, người ăn thuần chay sẽ không được sử dụng: bia, rượu, thuốc lá, cà phê,… Đây là những loại đồ chưa thuộc nhóm cấm kỵ nhưng vẫn được xếp vào nhóm mà người ăn chay thuần không nên sử dụng.

Lý do là bởi, thực phẩm có khả năng gây kích thích thường gây ảnh hưởng nhất định tới hệ thần kinh, làm giảm sút trí tuệ, tỉnh táo của người ăn chay ở thời điểm sử dụng. Hậu quả từ mất kiểm soát ngôn từ, hành động có thể vi phạm vào các cấm kỵ trong ăn chay và tu Phật. Cũng gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người ăn chay. Vì vậy, đồ ăn từ chất kích thích được khuyến cáo là không nên sử dụng, nên kiêng.

an-chay-kieng-gi-2

Ngũ vị tân – các loại gia vị

Ngũ vị tân là cách gọi chung của hành, tỏi, hẹ, củ kiệu và hưng cừ. Đây đều là nhóm thực vật, tuy nhiên người theo phương pháp ăn chay vẫn phải kiêng kỵ. Vì sao lại như vậy?

Theo quan niệm, mục đích của việc ăn chay không chỉ là tu tâm, dưỡng tính mà còn nhằm xóa bỏ những dục vọng, tham lam trong mỗi con người. Hơn nữa, những loại thực vật trong nhóm ngũ vị tân lại hàm chứa tính chất cay nóng, khi ăn vào sẽ khiến cơ thể có mùi khó chịu, dễ nóng nảy, kích động và vì thế sẽ rất khó để tu tâm, Vì vậy, người ăn chay vẫn nên kiêng sử dụng các loại thực vật trong nhóm ngũ vị tân kể trên.

an-chay-kieng-gi-3

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản, cũng là câu trả lời khi được hỏi Ăn chay kiêng gì? Mà nhiều người vẫn thắc mắc. Hy vọng nội dung là hữu ích, trân trọng!

Bài viết hữu ích có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *