Giải Đáp Ăn Chay Có Được Ăn Mật Ong Không Từ Sư Thầy

Giá trị dinh dưỡng từ mật ong mang lại cho cơ thể con người là rất tốt, vì thế chúng được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Thế nhưng, mật ong với người ăn chay sẽ thế nào? Ăn chay có được ăn mật ong không? vẫn luôn là câu hỏi được không ít người mới ăn chay đặt ra. Nếu bạn cũng đang quan tâm tới vấn đề này, thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé. Nội dung là phần giải đáp của sư thầy đối với câu hỏi Mật ong có ăn chay được không?

1

Video giải đáp mật ong ăn chay được không?

Tín đồ Phật tử đưa ra câu hỏi: Người ăn chay có được ăn tổ yến hay mật ong hoặc các chế phẩm được làm từ tổ yến, mật ong như là nước yến, bánh socola có trứng gà?

Sư thầy giải đáp: Với những người ăn theo Vegan, tức là ăn thuần chay, họ có thể sẽ không ăn trứng công nghiệp, tổ yến, mật ong cũng như các chế phẩm từ chúng. Bởi họ lý giải là làm gián tiếp thương tổn tâm từ bi. Còn trong Phật Giáo nguyên thủy, tức giai đoạn đầu, các vị tăng sĩ đi khất thực vào buổi sáng, họ không có quyền lựa chọn, cho cái gì ăn cái đó, mới có học thuyết là Tam Tính Dục, được quyền ăn thịt cá với 3 trường hợp:

– Trường hợp 1: Không thấy người người hiến cúng tự tay giết con vật đó để phục vụ cho việc cúng dường.

– Trường hợp 2: Không nghe âm của các con vật la hét khi bị giết để làm thịt cúng dường cho món ăn của mình.

– Trường hợp 3: Không có bất kì hoài nghi nào về trường hợp 1 và trường hợp 2 đang diễn ra.

Thì các thực phẩm đó được gọi là thịt thanh tịnh, tức là không trực tiếp gây nghiệp sát, các tăng sĩ thời Phật vẫn được quyền ăn. Đó là do văn hóa đi khất thực, mình không có quyền được lựa chọn.

Với mật ong, người ăn chay có thể uống được, bởi bản thân mình không cảm thấy những lao lực của bầy con ong một cách khó chịu đựng được. Bổ sung mật ong giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch và bổ cho rất nhiều sức khỏe, chống lại rất nhiều chứng bệnh tật. Chẳng hạn như uống mật ong với tỏi, có thể giảm được mỡ trong gan, mỡ trong máu, làm cho hệ thống trao đổi chất được tốt, bao tử tốt, nhất là những người bị đường ruột….

Video: Thầy Thích Nhật Từ giải đáp thắc mắc người ăn chay có dùng mật ong, trứng, tổ Yến.

2

Mật ong ăn chay được không?

Ngoài thuyết pháp nêu trên, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những thông tin khác để hiểu rõ hơn việc ăn chay có được uống mật ong. Từ đó có thể hiểu rõ, hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu hình thức ăn chay cũng như tìm hiểu xem nguồn gốc, thành phần của loại thực phẩm này xem mật ong có phải là thuần chay không?

Thứ nhất: Mật ong có phải là thuần chay không?

Mật ong là thành phẩm của con ong, nhưng được con người khai thác theo nhiều hình thức khác nhau. Ngày nay chủ yếu là mật nuôi. Mặc dù quá trình không gây tổn hại mấy tới không làm tổn hại đáng kể tới đàn ong, tuy nhiên việc khai thác mật ong lại đòi hỏi sự kỳ công và tỉ mỉ. Trong khi đó, ăn chay coi trong sự đơn giản, thanh tịnh và tiết kiệm.

Mặt khác, phần đông người ăn chay cho rằng, mật ong là thứ mà loài ong làm ra để phục vụ cho sự sinh tồn của chúng. Vì vậy việc lấy mật ong để phục vụ ăn uống cho con người ít nhiều bị coi là hành động thiếu nhân văn.

Bắt nguồn từ những quan niệm này, lại thêm tinh thần không gây hại cho các sinh vật sống hoặc làm thương tổn tâm từ bi của cộng đồng ăn chay nên mật ong được phần đông người cho rằng không phải là thực phẩm thuần chay. Tại sao nhiều người ăn chay không ăn mật ong là vì đó.

Thứ hai: Hình thức và trường phái ăn chay

Hình thức ăn chay được chia ra thành 2 dạng phổ biến, gồm: ăn chay trường và ăn chay kỳ.

Ăn chay trường: Kiêng hoàn toàn các thực phẩm từ động vật, bao gồm cả mật ong (như đã phân tích ở trên).

Ăn chay kỳ: Chỉ cần chay tịnh trong một số ngày trong tháng hoặc một số tháng trong năm và vẫn được dùng mật ong.

Về trường phái ăn chay, gồm có: ăn chay theo đạo Phật, ăn chay Kỳ Na giáo, ăn chay thực dưỡng, ăn chay có trứng, ăn chay có sữa… Tuy nhiên, việc sử dụng mật ong chỉ được khuyến khích cho nhóm người lựa chọn trường ăn chay có kèm cả sữa và trứng và ăn chay bán phần.

3

Những thực phẩm chay thay thế mật ong

Theo thầy Thích Nhật Từ, việc người ăn chay dùng mật ong là hoàn toàn bình thường, vẫn có thể ăn được. Nhưng nếu bạn vẫn giữ quan điểm không làm tổn hại tới động vật một cách gián tiếp, thì có thể lựa chọn một trong số những thực phẩm chay thay thế dưới đây:

  • Đường dừa (coconut sugar)
  • Mật mía
  • Quả chà là
  • Cỏ ngọt
  • Nước ép trái cây
  • Xi-rô cây phong
  • Si rô lúa mạch: Xi-rô này có màu vàng và hương vị tương tự như mật mía.
  • Si rô gạo lứt: có màu sẫm.
  • Xi-rô chà là. Một chất làm ngọt có màu caramel được tạo ra bằng cách chiết xuất phần lỏng của quả chà là nấu chín. Bạn cũng có thể tự làm ở nhà bằng cách pha quả chà là đun sôi với nước.
  • Bee Free Honee: Một chất làm ngọt có thương hiệu được làm từ táo, đường và nước chanh tươi. Nó được quảng cáo là một loại thực phẩm thay thế thuần chay, trông giống như mật ong.

Bài viết liên quan và hữu ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *