Ăn Chay Có Được Uống Sữa Không? – Vấn Đáp

Ngày nay, sữa chủ yếu được lấy từ các loài động vật có vú, như: bò, dê,… Vậy ăn chay có được uống sữa không nếu nguồn gốc của sữa là như trên? Cửa hàng thực phẩm chay Tú Uyên 94 sẽ giúp bạn có câu trả lời thông qua bài phân tích dưới đây. Hãy tham khảo bạn nhé!

1

Người ăn chay có được uống sữa không?

Người ăn chay uống được sữa có nguồn gốc từ động vật khi ăn chay theo chế độ Lacto vegetarian hoặc Lacto-ovo vegetarian. Nếu bạn là người ăn thuần chay, mang lòng thương xót động vật lao động vất vả vả không muốn gây hại đến chúng dưới bất kỳ hình thức nào, thì việc uống sữa sẽ làm ảnh hưởng tới việc tịnh tâm và tu hành.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên biết thêm về các chế độ ăn chay hiện nay. Việc lựa chọn hình thức ăn chay quyết định việc ăn chay uống sữa được không, dưới đây là các loại hình ăn chay phổ biến nhất.

  • Ăn thuần chay: không ăn các loại thịt và sản phẩm từ động vật bao gồm cả sữa, mật ong và trứng.
  • Ăn chay có trứng (Ovo Vegetarian): có thể ăn những sản phẩm từ trứng, nhưng không ăn thịt, cá và sản phẩm từ sữa.
  • Ăn chay có sữa (Lacto Vegetarian): có thể ăn những sản phẩm làm từ sữa (phomai, sữa chua, sữa tươi).
  • Ăn chay có trứng và sữa (Lacto-ovo vegetarian): có thể ăn những sản phẩm từ sữa và trứng nhưng không ăn thịt cá.
  • Ăn chay theo kỳ: chủ yếu là ăn chay nhưng thi thoảng vẫn sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc động vật, người ăn bán chay hạn chế tối đa ăn thịt cá.

Ăn chay uống sữa bò được không?

Sữa bò có nguồn gốc từ động vật. Do đó, bạn chỉ có thể uống được sữa bò nếu đang theo: Chế độ ăn chay có sữa; Hoặc theo chế độ ăn chay có trứng và sữa.

Tú Uyên 94 cũng đã từng đăng bài viết, có đưa video với nội dung sư thầy trả lời câu hỏi ăn chay có uống sữa được không tới tín đồ Phật tử. Bạn quan tâm, vui lòng xem thêm Tại Đây.

an-chay-co-duoc-uong-sua-khong

2

Nguồn thực phẩm thay thế sữa động vật

Với những người ăn chay theo những nhóm còn lại, đặc biệt là người ăn thuần chay (nhóm 1 được đề cập ở trên), thì dưới đây là một vài gợi ý có thể thay thế sữa động vật, đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn ngon miệng. Gồm:

Sữa đậu nành

Đây là nguồn thực phẩm được dùng để thay thế cho sữa động vật khi nhiều người trên thế giới bị dị ứng với sữa bò, sữa dê.

Sữa đậu nành có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật, chứa 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và isulin. Đồng thời, sữa tốt cho tim mạch, hạn chế lão hóa và tốt cho da. Chính vì vậy mà sữa đậu nành là một trong những sự lựa chọn hàng đầu thời bấy giờ.

an-chay-co-duoc-uong-sua-khong

Sữa hạnh nhân

Loại sữa này mang hương vị đậm đà, sánh mịn tương tự như các loại sữa động vật. Sữa chứa hàm lượng calo lớn và đường thấp hơn so với sữa động vật. Chính vì vậy mà sữa hạnh nhân được nhiều người trong cộng đồng ăn chay lựa chọn.

Loại sữa này giúp người sử dụng tránh được các bệnh về tiểu đường hoặc béo phì. Đặc biệt, sữa hạnh nhân rất giàu can-xi, giúp hỗ trợ phát triển xương cho những người đang trong độ tuổi phát triển hoặc cho người già, những người hay mắc các bệnh về loãng xương.

Sữa gạo

Sữa gạo được chế biến từ gạo. Chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng và các thành phần chống độc tố tốt chơ cơ thể. Bên cạnh đó, với vị thanh mát lanh, sữa gạo giúp cơ thể giải nhiệt tốt vào mùa hè, hạn chế mọc mụn, nứt nẻ ở da.

Trên đây là nội dung tư vấn giải đáp câu hỏi ăn chay có được uống sữa không? do Tú Uyên 94 thực hiện. Bài viết có sự tham vấn từ nhiều nguồn tham khảo tin cậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *