Quy Định Ăn Chay Trong Đạo Thiên Chúa

Ăn chay trong đạo Thiên Chúa không giống so với đạo Phật về thức ăn và ngày ăn. Nếu như trong Phật, ăn chay là không ăn tất cả thức ăn từ động vật, chỉ ăn đồ ăn được chế biến từ thảo mộc. Thì trong đạo Thiên Chúa, ăn chay là ăn ít đi, ăn đạm bạc hơn.

1

Ăn chay đạo Thiên Chúa

Ăn chay đạo Thiên Chúa không có nghĩa là kiêng hoàn toàn thịt, cá. Nhưng sẽ ăn ít đi, đạm bạc hơn, tránh việc ăn vặt trong ngày chay và ăn một bữa no, hai bữa còn lại được phép ăn một chút ít. Giữa hai bữa ăn, cấm dùng thức ăn đặc, nhưng có thể dùng thức ăn lỏng (trà, nước trái cây, sữa…) vào bất kỳ lúc nào. Và chỉ ăn chay vào mùa chay, hành động tương tự chúa Giê-su ngày xưa, “ăn chay ròng rã bốn mươi đêm ngày”.

Ăn chay đúng cách theo Đạo Chúa là kiêng các loại thịt nóng: gà, lợn, bò… vào các ngày thứ sáu trong năm, ngày thứ tư Lễ Tro và thứ sáu Tuần Thánh. Tuy nhiên, vẫn có quy định cho trường hợp ngoại lệ. Nếu tín đồ đạo chúa không đủ sức khỏe để ăn chay, hoặc do tác động bởi những công việc nặng nhọc,… thì vẫn có thể ăn thịt để đảm bảo sức khỏe.

Ăn chay bên đạo Thiên Chúa vẫn được ăn trứng, sữa và các loại hải sản, đặc biệt là món ăn làm từ cá. Tương truyền ngày xưa, khi mọi người không có gì để ăn, chúa Giê-su ngày bẻ 07 con cá đủ cho hàng trăm người ăn. Ngày nay, tín đồ đạo Thiên Chúa ăn cá trong ngày ăn chay cũng chính là lời cầu nguyện cho mọi người luôn no đủ, không cần phải chia nhỏ cá ra để ăn như ngày xưa.

Cách ăn chay theo Đạo Chúa chủ yếu là để nhắc nhở các tín đồ về ý nghĩa của việc ăn chay và giữ chay, không giới hạn về hình thức áp dụng. Với những người trưởng thành, việc ăn chay còn được áp dụng bằng cách ăn chay lời nói (không nói xấu, chửi tục), ăn chay bằng hành động (bỏ đi những tập quán không tốt, không xem phim trong mùa chay, nhịn thuốc lá…)
an-chay-dung-cach-theo-dao-chua

Ngày ăn chay theo đạo Thiên Chúa

Bắt buộc người theo đạo Chúa phải ăn chay vào hai ngày, là thứ sáu Tuần Thánh và thứ tư Lễ Tro hoặc ăn chay trường trong suốt Mùa Chay (40 ngày đêm trước lễ Phục Sinh theo Kitô giáo).

Nguyên tắc chế độ ăn chay đạo chúa

  • Giáo dân sẽ bắt đầu độ tuổi giữ chay từ 18 tuổi cho đến hết 59 tuổi
  • Bắt đầu từ 14 tuổi, giáo dân sẽ phải kiêng thịt dần dần
  • Chỉ ăn 1 bữa no trong ngày.
  • Cách giữ chay: Trong ngày chay chỉ được ăn một bữa no (chọn bữa nào cũng được), còn những bữa khác chỉ được ăn chút ít để bụng còn đói. Trong ngày chay không được ăn vặt như kẹo, bánh v.v…

2

Các câu hỏi liên quan:

Lưu ý rằng, phần trả lời chỉ mang tính chất Tham Khảo. Để có thêm thông tin và sự chính xác cao hơn, vui lòng tìm hiểu sâu hơn.

Lịch ăn chay Công giáo?

Những ngày ăn chay của đạo Công Giáo gồm 40 ngày trước Lễ Phục Sinh. Mùa chay bắt đầu từ ngày thứ tư Lễ Tro cho tới thứ bảy Tuần Thánh. Lễ Phục Sinh rơi vào ngày chủ nhật giữa ngày 22/03 và 25/04, cho nên thứ tư Lễ Tro có thể là các ngày 04/02 hoặc 10/03 dương lịch.

Tại sao đạo Thiên Chúa được ăn thịt?

Sách Công vụ Tông đồ có kể về việc bãi bỏ chế độ cấm ăn một số loại thực phẩm vốn dĩ bị coi là “ô uế”. Khi đó, Thánh Phêrô được Chúa cho thị kiến để biết rằng tất cả các loại thực phẩm đều được Chúa tuyên bố là thanh sạch.

“Ông Phêrô lên sân thượng cầu nguyện; lúc đó vào khoảng giờ thứ sáu. Ông thấy đói và muốn ăn. Đang khi người ta dọn bữa thì ông xuất thần. Ông thấy trời mở ra và một vật gì sà xuống, trông như một tấm khăn lớn buộc bốn góc, đang được thả xuống đất. Trong đó có mọi giống vật bốn chân và rắn rết sống trên đất, cùng mọi thứ chim trời. Có tiếng phán bảo ông:

“Phêrô, đứng dậy, làm thịt mà ăn!” Ông Phêrô thưa: “Lạy Chúa, không thể được, vì không bao giờ con ăn những gì ô uế và không thanh sạch.” Lại có tiếng phán bảo ông lần thứ hai: “Những gì Thiên Chúa đã tuyên bố là thanh sạch, thì ngươi chớ gọi là ô uế.” Việc ấy xảy ra đến ba lần, và lập tức vật ấy được đưa lên trời. (Công vụ Tông đồ 10: 9-16)

Đó là một thánh lệnh xuất phát từ Thiên Chúa và được truyền đạt cho Thánh Phêrô, người được coi là vị Giáo hoàng tiên khởi của Giáo hội Công giáo. Kể từ đó, người Công giáo đã tuân thủ mệnh lệnh này, và không còn phải lo lắng về những thực phẩm nào bị cho là ô uế nữa.

Tuy nhiên vào Mùa Chay, có quy luật kiêng thịt. Bản chất, thịt không bị coi là thực phẩm ô uế, nhưng kiêng ăn thịt là vì mục đích rèn luyện cho sự trưởng thành về tâm linh. Thịt không phải là một thực phẩm xấu, cho nên người Công giáo không bị cấm ăn, chỉ kiêng nó vào những ngày nhất định trong năm nếu họ muốn.

Kitô hữu gốc Do Thái thời kỳ Giáo hội sơ khai cũng từng rất lo ngại về việc cấm ăn thực phẩm ô uế, nhưng sau thị kiến đó của Thánh Phêrô, lệnh cấm ấy đã được bãi bỏ.

Giữ chay đến mấy giờ?

Ý nghĩa cụ thể nhất của giữ chay là chế ngự : không ăn hoặc ăn ít hơn bình thường. Giữ chay không chỉ là một sự chế ngự có tính cách bên ngoài, nhưng còn phải xuất phát tự trong lòng. Nó phải được kèm theo một sự thay đổi lớn lao trong đời sống.

Ngoài việc nhịn ăn và kiêng ăn nói trên, người thực hành việc chay tịnh còn phải tránh xa tội lỗi và dục vọng, như gương của Chúa Giêsu “giữ chay ròng rã bốn mươi đêm ngày” và thánh Luca nói rõ hơn “Trong những ngày ấy, Người không ăn gì cả”.

3

Tìm thêm thông tin ăn chay đạo Chúa

Bạn có thể sử dụng những từ khóa dưới đây để có thêm thông tin về quy định ăn chay đạo Thiên Chúa, bạn nhé!

  • Ngày ăn chay bên đạo Thiên Chúa
  • Đạo Thiên Chúa có an chay không
  • Đạo Thiên Chúa an chay như thế nào?
  • Ăn chay Tuần Thánh
  • Ăn chay bên đạo có được ăn tôm không?

Nội dung liên quan hữu ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *