Cách Làm Chả Chay Từ Phù Chúc Tàu Hũ Ky

Nếu là tín đồ của chả chay, chắc hẳn bạn cũng muốn thử làm chả chay từ phù chúc ở nhà ít nhất 01 lần, nhằm thử xem trình độ của mình đạt được tới đâu. Với phần hướng dẫn cách làm chả chay từ phù chúc dưới đây của Tú Uyên, bạn sẽ dễ dàng làm được cho mình và gia đình những khúc giò chả chay chất lượng tốt nhất. Hãy theo dõi bạn nhé!

1

Chả chay từ Phù chúc

Phù chúc còn được gọi là Tàu Hũ Ky, loại chả được làm từ Phù chúc (chả chay Tàu Hũ Ky) mang tới rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Một sản phẩm sạch, hợp vệ sinh như chả chay phù chúc sẽ cấp một nguồn dinh dưỡng tốt, hỗ trợ tạo ra một tinh thần tốt cho dù người dùng có ăn chay hay không.

Xem thêm các loại chả ngon ở cửa hàng Tú Uyên 94 tại chuyên mục: Chả chay ngon

cha-chay-phu-chuc

2

Nguyên liệu làm chả chay từ phù chúc

Bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500g phù trúc (cho 1 đòn chả – bạn cũng có thể dùng phù trúc khô hay còn gọi là váng đậu, tàu hũ ky)
  • 3 gốc hành boa-rô (nếu bạn nào kiêng hành tỏi thì khỏi nhé)
  • Dầu ăn thực vật như dầu cọ, dầu hướng dương
  • Lá chuối, lạt tre
  • Gia vị: muối, hạt nêm nấm Bào Ngư Amla, tiêu xay, tiêu hạt

cha-chay-phu-chuc

3

Các bước làm chả chay phù chúc

Đầu tiên, bạn xắt nhỏ gốc hành ba rô ra.

Cho 1 bát nhỏ dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho hành đã xắt nhỏ vào phi lên.

Đến khi hành đã vàng lại, bạn tắt bếp rồi đổ dầu ăn và hành ra bát. Vớt hành ra cho vào 1 bát riêng. Chúng ta sẽ dùng phần dầu ăn được phi thơm này để ướp phù trúc, còn đối với hành phi, bạn có thể để dành để ăn kèm với các món chay khác, cũng sẽ rất ngon đó.

Chuẩn bị sẵn 1 tập lá chuối để gói, dùng khăn ướt lau sạch 2 mặt. Bạn nhặt khoảng 2-3 lá ra, cắt thành từng miếng có chiều ngang khoảng 15cm để gói 2 đầu chả lụa.

cha-chay-phu-chuc

Nếu dùng phù trúc khô bạn rửa qua nước cho sạch, sau đó bắt nồi nước sôi và trụng phù trúc cho mềm . Nếu trụng càng mềm thì lát chả của bạn sẽ mềm và mịn ( nếu muốn dai thì trụng mềm vừa).

Rồi vớt ra rổ, cho ít muối bọt vào để nhỏ giọt hết nước.

Để tạo hương vị cho món chả lụa, với mỗi 500g phù trúc, bạn cho 2 thìa canh dầu ăn đã phi hành, 1 thìa cà phê muối (sẽ nêm ở giai đoạn khi trụng xong), 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và 1/2 thìa cà phê tiêu hạt. Bạn có thể tự nêm nếm để chả có độ mặn tùy theo ý thích nhé!

Để gói chả, bạn trải 2 tấm lá chuối lên một mặt phẳng rộng rồi cho phù trúc vào 1 góc.

Ở bước này bạn có thể cho phù trúc vào 1 bao ny-lon phân hủy rồi se khoảng 5 phút cho chả được dẻo dai. Bạn nhớ đeo găng tay trước khi gói nhé!

Cuộn lại cho thật chặt tay.

Dùng lạt buộc xung quanh phần giữa thân chả giò, buộc lạt lại tương tự như cách bạn buộc lạt khi gói bánh tét.

Sau đó đem hấp

cha-chay-phu-chuc

Nếu chỉ hấp khoảng 1-2 đòn, bạn có thể dùng nồi cơm điện: đổ nước khoảng 1/2 nồi, đặt rá hấp cơm nguội lên, cho chả lụa vào rồi đậy lại nấu, đến khi nước cạn là chả lụa chín. Sau khi chả lụa chín, bạn vớt ra, để cho nguội. Vậy là bạn đã hoàn thành món ăn và có thể cắt ra ăn thưởng thức thôi.

Nếu hấp nhiều đòn thì nên dùng bếp củi sẽ cho hương vị tốt hơn.

Bài viết liên quan và hữu ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *