Dầu Hào Là Gì? Dầu Hào Ăn Chay Được Không?

Sử dụng dầu hào giúp các món ăn phù hợp trở nên đậm vị và thơm ngon hơn. Với những ai ăn mặn, việc sử dụng dầu hào trong nấu ăn là điều không có gì đáng ngại cả. Nhưng với những ai ăn chay lại khác, được sử dụng dầu hào hay không rất quan trọng. Vậy dầu hào là gì? Dầu hào ăn chay được không? Hãy tham khảo nội dung giải đáp của cửa hàng Tú Uyên 94 trong bài viết dưới đây nhé!

1

Dầu hào là gì?

Đây là một loại gia vị có nguồn gốc từ Trung Hoa. Dầu hào có màu nâu sẫm, dạng sệt. Ngày trước, dầu hào được làm từ những con hàu thông qua hình thức chiết xuất. Ngày nay, dầu hào được làm theo hình thức công nghiệp với các nguyên liệu: nước, muối, đường, chất điều hương vị, hương hàu tổng hợp…

Vì là gia vị nên dầu hào có công dụng làm tăng hương vị cho các món ăn, khiến chúng trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn thông qua màu sắc lẫn hương vị.

dau-hao-an-chay-duoc-khong

Về lịch sử hình thành:

Dầu hào được phát minh bởi Lee Kam Sheung vào năm 1888 tại làng Nam Thủy, Chu Hải, tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc. Do một lần vô tình để quên nồi hàu nấu chín trong nước muối. Mặc dù nồi hàu có mùi khét nhưng lại có hương vị lên mem rất hấp dẫn. Về sau, Lee Kam Sheung thành lập công ty nổi tiếng chuyên sản xuất dầu hào, nước xốt gia vị và trở thành một doanh nhân nổi tiếng. Dần dần công ty được phát triển lớn mạnh và trở thành một thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

2

Dầu hào ăn chay được không?

Người ăn chay không dùng được dầu hào nguyên thủy, bởi sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ con hàu.

Ngày nay, để tăng sản lượng tiết kiệm và nhanh chóng, người ta đã công nghiệp hóa trong quá trình sản xuất. Bằng cách chiết xuất công nghiệp và thêm vào dầu hào các thành phần khác, như: tinh bột, nước, đường và một số hương liệu phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên, thành phần chính vẫn là chiết xuất từ con hàu nên người ăn chay cũng không thể dùng được loại dầu hào này.

Người ăn chay nếu muốn sử dụng dầu hào, cần lựa chọn các loại đặc biệt dành cho người ăn chay. Sản phẩm không sử dụng con hàu sống hoặc chiết xuất từ hàu. Thay vào đó, sẽ sử dụng nấm hàu hoặc một loại nguyên liệu khác từ thực vật. Qua quá trình sản xuất, loại dầu hào chay vẫn mang hương vị tương tự như dầu hào chiết xuất từ hàu tươi.

Như vậy, với câu hỏi ăn chay có ăn dầu hào được không, thì câu trả lời là không với dầu hào bình thường. Phải lựa chọn đúng loại dầu hào chay mới được.

Sản phẩm để bạn tham khảo: Dầu hào chay Âu Lạc

dau-hao-chay-au-lac-1

Dầu hào maggi có ăn chay được không?

Tương tự với dầu hào thương hiệu Maggi. Khi hỏi dầu hào maggi có ăn chay được không? Thì câu trả lời là được với điều kiện phải lựa chọn đúng loại dầu hào chay của thương hiệu này. Bạn quan sát hình dưới đây để tìm kiếm thuận tiện hơn.

dau-hao-an-chay-duoc-khong

Thay thế dầu hào khi nấu đồ chay

Trong trường hợp bạn chưa thể mua dầu hào chay để chế biến các món ăn, hoặc bạn không ăn được dầu hào loại chay, thì bạn có thể cân nhắc chọn một trong những sản phẩm sau để làm nguyên liệu gia vị chay thay thế. Gồm có:

– Mật mía: Thay vì sử dụng dầu hào để ướp thức ăn, bạn cũng có thể dùng mật mía để làm dậy lên hương vị. Mật mía được làm hoàn toàn từ cây mía đường còn chứa nhiều nguồn năng lượng, dưỡng chất dành cho người ăn chay nữa.

– Dầu oliu: Dầu oliu cũng rất hoàn hảo trong ướp, nêm nếm các món ăn. Đặc biệt, dầu oliu còn rất tốt cho sức khỏe, tim mạch người ăn chay.

⇒ Nội dung thêm: Bạn có thể mua nhiều gia vị chay hơn tại chuyên mục: Gia Vị Chay

gia-vi-chay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *