Mặt Trái Của Ăn Chay Người Mới Cần Lưu Ý

Ăn chay đúng cách mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Điều này đã được khẳng định bởi cộng đồng người ăn chay trên mạng xã hội. Tuy nhiên, mặt trái của ăn chay vẫn tồn tại và đặc biệt với những người mới theo trường phái ăn chay cần đặc biệt chú ý vấn đề này.

Nhược điểm của ăn chay sẽ như sau:

1

Nguy cơ đột quỵ

Tỷ lệ bị đột quỵ ở người ăn chay sai cách cao hơn 20% so với người ăn thịt, mặc dù tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 13%. Đây là kết quả nghiên cứu của những nhà khoa học ở Anh đối với 48.000 người không có tiền sử về bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không dựa vào nhân quả, chỉ trên cơ sở quan sát và được thực hiện tại Anh quốc, nơi có phong tục ăn chay mang đôi chút khác biệt so với Việt Nam.

Theo như Liz Weinandy, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm y tế Wexner, Đại học bang Ohio: ăn chay không làm giảm nguy cơ đột quỵ và cần được nghiên cứu thêm.

mat-trai-cua-an-chay

2

Sức khỏe não

Một nghiên cứu khác cho biết, ăn chay có thể khiến cơ thể thiếu cholin, một chất dinh dưỡng cần thiết cho não cùng các chức năng khác. Chúng được tìm thấy trong thịt và gia cầm. Điều đáng lưu tâm là cơ thể con người không thể tự tạo ra tất cả những gì mà con người cần, trong đó có cholin.

Theo chia sẻ từ nghiên cứu:

“Chế độ ăn chay chắc chắn là ít choline”.

“Ăn một vài quả trứng mỗi tuần thực sự có thể giúp tăng lượng chất này cho những người có ăn trứng. Những người ăn chay thuần nên xem xét sử dụng chế phẩm bổ sung, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.”

3

Rụng tóc

Ăn chay không lành mạnh, sai cách dẫn tới thiếu hụt protein cùng các dưỡng chất khác có thể dẫn tới rụng tóc. Bạn cần biết, sắt, vitamin B và kẽm đều là những chất cần thiết cho sự phát triển của tóc.

Mặc dù sắt có trong thực phẩm chay như đậu khô và rau lá xanh sẫm, nhưng khi ăn thuần chay sẽ khó hấp thụ hơn so với người ăn mặn bình thường. Vì vậy, để tránh mặt trái của việc ăn chay, cần có chế độ về thực đơn một cách khoa học và hợp lý.

mat-trai-cua-an-chay-nhuoc-diem

4

Các vấn đề về tâm trạng

Các nghiên cứu về ăn chay và ăn chay thuần ảnh hưởng tới tâm trạng chưa cho kết quả thống nhất. Có nghiên cứu cho rằng, không ăn thịt, cá,… giúp cải thiện tâm trạng. Một số khác cho thấy điều ngược lại.

Tuy vậy, nghiên cứu trên 400 bà mẹ mới sanh con thì có tới 80 báo cáo về trầm cảm sau sinh. Chế độ ăn chay dường như là một trong số những nguyên nhân khiến phụ nữ mới sanh dễ bị trầm cảm hơn.

Tại một nghiên cứu khác cho biết, người ăn chay có mức độ lo lắng và căng thẳng thấp hơn so với những nhóm người còn lại.

Và ở tất cả các nghiên cứu, họ nhấn mạnh không tìm ra mối quan hệ nhân quả.

5

Thiếu máu

Các chất sắt tái tạo máu, kẽm, vitamin B12 và một số loại vitamin khác… có nhiều trong thức ăn từ động vật. Chúng vẫn có trong thức ăn chay nhưng không thể nhiều bằng. Nếu ăn chay không đúng cách rất có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu. Hệ lụy kéo theo sẽ là cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, phản ứng chậm.

Chính vì thế mà thực đơn bữa chay cần đa dạng, không nên dừng lại chỉ ở việc ăn rau chấm tương.

Tú Uyên 94 cung cấp đầy đủ thực phẩm chay để bạn lựa chọn:

Cửa hàng thực phẩm chay

6

Mặt trái do ăn chay sai cách

Ngoài những tác hại nêu trên, ăn chay sai cách, do thiếu chất nên còn có thể gây ra những tác hại xấu, như:

  • Thiếu protein gây lão hóa, mất trí nhớ.
  • Bị béo phì.
  • Gây ra các bệnh tim mạch.
  • Ăn chay quá sớm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Để phòng tránh những mặt trái của việc ăn chay, bạn có thể tham khảo thêm những bài viết liên quan dưới đây:

Nội dung hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *